Du LịchReview

Về thăm Vũng Chùa Đảo Yến – nơi bác Giáp yên nghỉ

Nếu có dịp đến Quảng Bình, bạn đừng nên bỏ qua một thắng cảnh tuyệt đẹp Vũng Chùa – Đảo Yến nơi Đại tướng yên nghỉ.

Cách Đèo Ngang 7km về phía Nam, thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) thuộc ngọn núi Thọ, mũi Rồng ở biển Vũng Chùa – Đảo Yến thuộc dãy Hoành Sơn đâm ngang ra biển.

Nằm dưới chân Đèo Ngang hùng vĩ, Vũng Chùa là vùng đất khá đắc địa, hướng nhìn ra biển Đông, thoáng đãng nhưng lại kín gió. Hướng tựa núi nhìn sông, có mũi Rồng đâm ra tận mép sóng, biển trời hài hòa.

 

Vũng Chùa – Đảo Yến linh thiêng 

Địa thế cong cong hình cánh quạt, được bao bọc bởi 3 hòn đảo Hòn La, Hòn Gió và Hòn Nồm (Đảo Yếu) nên được gọi là Vũng Chùa – Đảo Yến. Vùng đất hướng ra biển Đông nhưng sóng gió không ào ạt xô bờ mà nhẹ nhàng vỗ về bờ cát cho Đại tướng yên giấc ngàn thu.

Từ Vũng Chùa nhìn ra xa 

Từ Vũng Chùa hướng mắt ra xa là Hòn Nồm, có nhiều chim Yến về đây tụ hội và làm tổ nên được gọi là Đảo Yến. Giữa đại dương bao la, đảo Yến nổi lên như viên ngọc giữa biển khơi. Vẻ đẹp thơ mộng, nguyên sơ của hòn đảo với diện tích khoảng 10 ha. Trên đảo không có người dân ở, chỉ có vài công nhân ở lại dựng trại để khai thác Yến. Đảo Yến thơ mộng nổi lên giữa biển, người dân gọi đây là thế hổ phục, canh giữ đất liền và biển Đông.

Đây là một trong những danh thắng đẹp trong vịnh Hòn La, mà theo sách Đại Nam di địa chí ước biên của nhà văn hóa Cao Xuân Dục thời nhà Nguyễn gọi là vịnh La Sơn.

Khu lăng mộ Đại tướng 

Vịnh được bao bọc bởi những ngọn núi vững chãi như bức tường thành, phía đất liền gọi là dãy Hoành Sơn trùng trùng điệp điệp lan ra biển. Đỉnh mũi Rồng che chắn phía Tây – Bắc, phía Đông có nhiều đảo nhỏ. Vậy nên, Đại Tướng đã lựa chọn nơi đây làm nơi an giấc ngàn thu.

Người dân đến viếng mộ Đại tướng 

Biển Hòn La nổi tiếng với những sản vật quý hiếm, cung tiến triều đình. Theo Đại Nam nhất thống chí của Quốc sử quán triều Nguyễn, đặc sản nơi đây rất nhiều thứ của ngon vật lạ như yến sào, sò huyết, tôm hùm, bào ngư… Là những sản vật tiến Vua đặc biệt.

Tương truyền năm xưa, vua Lê Thánh Tông xuất quân đánh Chiêm Thành đã dừng lại nơi đây lập đàn thần linh phù hộ, khi chiến thắng trở về lập đàn tế trời nên rất linh thiêng.

Vùng đất Vũng Chùa – Đảo Yến núi tiếp núi tạo nên cánh cung vững chãi đâm ra biển Đông, che chắn gió bắc. Dưới chân là biển xanh cát trắng trải dài, cây cối xanh tươi. Núi hiên ngang đâm ra biển cả, oai phong như mãnh long vờn mây bay về biển. Một không gian vô cùng yên bình và thoáng đãng, đắc địa về mọi mặt.

Trong tương lai, đây sẽ là điểm đến rất giá trị, kết nối thắng cảnh đèo Ngang, đền thờ Liễn Hạnh công chúa tạo thành chuỗi du lịch tâm linh đầy sức hút của du lịch Quảng Bình. Không chỉ đẹp mà còn vô cùng trang nghiêm.

Xem nhiều hơn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nút quay lại đầu trang