Ẩm ThựcKhám pháTin TứcVăn Hoá

Ấn tượng khó quên với Chợ Tình-Rằm tháng 3 Minh Hóa

Huyện Minh Hóa  thuộc phía Tây Bắc tỉnh Quảng Bình. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng cho những vẻ đẹp huyền bí như cổ tích. Dưới những ngôi làng yên bình,người dân đoàn kết cùng nhau gìn giữ bao giá trị văn hóa độc đáo. Đặc biệt hơn cả, cứ mỗi độ tháng 3 về, du khách muôn phương lại rủ nhau ngược miền núi  lên đây để xem chợ tình-rằm tháng 3 Minh Hóa. Theo chân Review Quảng Bình đến chợ tình Minh Hóa nhé.

Ấn tượng khó quên với Chợ Tình-Rằm tháng 3 Minh Hóa

Chợ tình-rằm tháng 3 Minh Hóa-nét văn hóa có một không hai

     “Thà rằng đau ốm mà nằm, không ai nỡ bỏ chợ rằm tháng 3…”.  Từ xa xưa, người dân Minh Hóa vẫn truyền tai nhau câu nói này, bởi sự độc đáo, cuốn hút của phiên chợ rằm nơi đây. Không một ai biết chính xác hội rằm tháng 3 có từ khi nào. Nhưng có lẽ hội rằm tháng 3 trở thành giá trị văn hóa, tinh thần linh thiêng, tự hào bắt nguồn từ tương truyền dưới đây. Rằng khi ấy, có hai anh em đi tìm mật ong trên lèn Ông Ngoi. Khi lên đến đỉnh lèn, họ gặp một cây quýt rất nhiều quả bên cạnh một giếng nước trong vắt. Dưới tán cây có 12 hòn đá giống hình ông bụt, bên cạnh có bàn bằng phẳng và những quân cờ bằng đá. Hai anh em ăn quýt rồi nghỉ ngơi ngắm cảnh vật xung quanh. Sau đó hai người cùng xuống núi thì mang theo một hòn đá giống tượng bụt. Khi đến thác Cúi họ đặt tượng đá xuống để tắm. Lúc tắm xong, họ đến lấy tượng đá thì không sao nhấc lên nổi. Quá bực tức, người anh liền rút rựa chém sứt môi tượng đá. Kể từ đó về sau, những người trong dòng tộc họ sinh ra đều bị khiếm khuyết về môi. Điều đặc biệt là từ khi có hòn đá ở thác Cúi, làng này bỗng xảy ra nhiều dịch bệnh, gia súc gia cầm thì bị thú dữ bắt đi, mùa màng thì bị chim thú về phá hoại. Dân làng liền lập đàn thờ Bụt, dần dà mọi tai ương đều mất đi. Từ đó,câu chuyện lan truyền gây sự chú ý, khiến nhiều người đến khấn vái Bụt ngày một đông đúc. Dần dà từ lễ cúng trở thành  hội rằm tháng 3 Minh Hóa với những bữa tiệc linh đình như ngày nay.

               Người dân và du khách thắp hương, cúng đền ông Bụt

Lễ hội  chợ tình-rằm tháng 3 Minh Hóa bao gồm các hoạt động thể thao như: giải bóng chuyền truyền thống, kéo co, đẩy gậy, cờ người. Hoạt động văn hóa bao gồm làng vui chơi, làng ca hát, đêm diễn văn nghệ tổng hợp, dâng hương tại thác Bụt.

 Bóng chuyền thu hút 1 lượng lớn khán giả đến xem

Có năm còn có hội chợ thương mại với gian hàng các loại cùng với những gian hàng ẩm thực với nhiều món ăn truyền thống… Phiên chợ chủ yếu bày bán các sản vật của địa phương và các món ăn truyền thống đặc trưng của người dân Minh Hóa. Những món ăn dân dã thôi nhưng khiến cho những người con Nguồn đi xa cũng nhớ khắc khoải mỗi khi tháng 3 về. Những ốc suối luộc, bồi ngô chấm mật ong rừng, khoai môn, lóng… mà bất cứ một ai nào thử qua đều vương vấn mãi mùi vị đặc trưng.

Đặc sản không thể thiếu trong chợ tình- rằm tháng 3 Minh Hóa

Lên hội chợ tình- rằm tháng 3 Minh Hóa, nam thanh, nữ tú khắp các miền cũng đổ về mua sắm, tham quan không khác gì đi trẩy hội. Từ nơi góc chợ, qua những ánh mắt giao duyên, từ lạ lẫm rồi bắt chuyện, họ nên đôi nên lứa với nhau.Rồi dần dần, chợ rằm được người ta gọi là chợ tình. Nó trở thành đặc trưng mỗi khi nhắc đến Minh Hóa: Chợ tình- rằm tháng 3 Minh Hóa!

Mỗi độ xuân qua, nam nữ khắp nơi lại mong ngóng đến phiên chợ tình- rằm tháng 3 Minh Hóa, mùa tìm duyên duy nhất trong năm. Dù xa, dù gần, dù đường đi khó thì chợ tình vẫn thôi thúc họ đến đây giao lưu tình cảm qua những trò chơi dân gian, những điệu hò bén duyên. Đêm diễn ra phiên chợ tình, các nam thanh nữ tú dập dìu dưới ánh trăng, cùng nâng chén rượu nồng và cất tiếng hát giao duyên.      “ Trời mưa nước chảy quanh hồi/ Hôi lên là hôi lên/ Anh không lấy vợ ai đâm bồi cho anh ăn/ Hôi lên là hôi lên.”  Cùng với giai điệu của điệu hát hôi lên, thiếu nữ cũng giã bồi nhịp nhàng, uyển chuyển như lôi cuốn, mời gọi du khách.

Tháng ba mùa con ong đi lấy mật,lúc này là thời gian đẹp nhất trong năm theo lệ của người Nguồn. Bởi đây là tháng thu hoạch mùa màng sau thời gian dài chăm bón. Tháng ba là thời điểm bắt đầu mùa cưới của một năm mới. Bởi lẽ đó mà chợ tình-rằm tháng 3 Minh Hóa trở nên đẹp đẽ và thi vị hơn chăng?

Nam thanh nữ tú tham gia trò chơi trong chợ tình-rằm tháng 3 Minh Hóa

XEM CÁC LỄ HỘI ĐẶC SẮC Ở QUẢNG BÌNH TẠI ĐÂY.

Chợ tình không phải là nơi “bán tình”, mà là một nơi để trai gái gặp gỡ,giao lưu, tìm hiểu thêm về nhau, về văn hóa vùng miền. Từ đó hiểu thêm về nhau, về bản làng của nhau và kết thêm duyên nếu tâm đầu ý hợp.Như một nét riêng thành lệ, hễ ai năm nào không đến chợ tình là coi như năm đó thiếu cái may mắn, thiếu cơ hội trao đổi tâm tư, cái duyên của bản thân cho nhau.

Ngày nay, công nghệ phát triển, con người có nhiều cách thức để liên hệ làm quen, tìm hiểu nhau hơn nhưng chợ tình- rằm tháng 3 Minh Hóa vẫn không giảm bớt sức hút của nó. Những cảm xúc đồng điệu trong từng trò chơi, từng câu hò, từng ánh mắt không dễ gì có được ở nơi khác. Đây cũng là dịp để những đôi trai tài gái sắc đã thành đôi, đã nên duyên vợ chồng tìm lên để ôn lại kỉ niệm, hòa mình vào không khí  mà mỗi năm chỉ được trải qua một lần.

Nếu bạn có dịp đến Minh Hóa vào tháng 3, đừng quên ghé chơi chợ tình để được trải nghiệm nhiều thú vị nhé!

Xem nhiều hơn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nút quay lại đầu trang