Ẩm ThựcKhám pháTin Tức

Đừng bao giờ bỏ lỡ những đặc sản vùng cao Quảng Bình

Quảng Bình là địa điểm du lịch đang được yêu thích hiện nay. Đến với Quảng Bình, khách du lịch không chỉ được tham quan những cảnh đẹp tựa tiên cảnh của Phong Nha Kẻ Bàng, suối Mọc, biển Nhật Lệ… mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản vô cùng ngon nơi đây. Trong đó phải kể đến những món đặc sản vùng cao Quảng Bình (bồi Minh Hóa, nhộng,cua khe ). Hãy cùng revewquangbinh.vn thưởng thức món ăn dân dã nơi đây nhé.

Đừng bao giờ bỏ lỡ những đặc sản vùng cao Quảng Bình

  1. Bồi Minh Hóa

Minh hóa là một huyện vùng cao của mảnh đất Quảng Bình. Nơi đây có rất nhiều món ăn dân dã nhưng nổi tiếng khắp nơi. Trong số những đặc sản vùng cao Quảng Bình (bồi Minh Hóa , nhộng, cua khe) thì món cơm bồi vô cùng dẻo và thơm ngon, không nơi nào có được là nổi tiếng nhất.

Ai về Minh Hóa quê tôi

Đừng quên ốc đực, hông Bồi, muối chanh

Cơm bồi- đặc sản vùng cao Quảng Bình

Ai đã một lần lên Minh Hóa mà chưa thưởng thức cơm bồi thì coi như là chưa từng đến miền đất sơn cước này. Bồi được làm chủ yếu từ nguyên liệu là bột ngô, bột gạo và củ sắn tươi. Ngô được tách hạt ra rồi ngâm nước sôi khoảng 2-3 tiếng, sau đóvớt ra để ráo. Khi ngô đã ráo sẽ bỏ vào cối giã, dần lấy bột. Phần bột ngô sẽ được thấm nước lã.  Củ sắn tươi vừa mới đào về rửa sạch, bóc vỏ, ép cho bớt nước nước, trộn với bột ngô, nhồi thật kỹ, rồi đánh tơi ra, bỏ vào trong nghè hông. Phải canh chừng và đổ ra ngay khi chín chứ không được để lâu. Nếu không hơi nước tụ lại sẽ bị nhão. Đối với món cơm bồi được làm từ gạo, thì  gạo được với nước nóng, còn các công đoạn khác cũng giống làm với bột ngô. Món cơm bồi thường được người dân nơi đây ăn kèm với với ốc đực bắt ở suối và cà lào ở rừng. Chính những món ăn kèm vô cùng đặc biệt này tạo nên một món cơm bồi có hương vị khó cưỡng. Là một trong số những đặc sản vùng cao Quảng Bình(bồi Minh Hóa, nhộng, cua khe), thì cơm bồi đi vào thơ ca rất nhiều:

Trời mưa nước chảy quanh hồi

Anh không lấy vợ ai đâm bồi anh ăn

  1. Nhộng

Với địa bàn chủ yếu là rừng núi nên Minh Hóa có rất nhiều là ong rừng. Ngoài những loại ong lấy mật thì có ba loại ong mà người dân Minh Hóa lấy nhộng là ong bầu, ong vò vẽ và ong chành. Những loại ong này được lấy về và chế biến thành những món ăn vô cùng hấp dẫn. Tuy nhộng ong là nguyên liệu quý và khó tìm nhưng được người dân nơi đây chế biến một cách rất đơn giản. Đặc sản vùng cao Quảng Bình trở nên ngon và hấp dẫn cũng chính là nhờ một phần không hề nhỏ ở cách chế biến đấy nhé. Khi nước sôi cho ong vào nồi, thả ong vào và chỉ cần cho sôi nhẹ lại là được. Và đừng quên ăn kèm nó với nước quả quất, lá lốt và muối hạt trộn ớt tiêu. Nếu bạn muốn thưởng thức một hương vị khác thì hãy nếm thử món nhộng ong xào thơm ngon bổ dưỡng nhé.

Trước khi xào nhộng ong được nhúng qua nước sôi cho nó bớt béo. Phi dầu cùng với hành tỏi thơm  rồi bỏ nhộng ong vào và nêm một ít nước mắm bột tiêu. Nhộng ong được khuấy nhẹ để tránh bị vỡ ra. Một dĩa nhộng ong xào thơm nức khiến bạn không thể bỏ qua được. Ngoài ra còn rất nhiều mó

n ăn hấp dẫn khác từ nhộng ăn nữa như nhộng ong chiên giòn, nhộng ong trộn xoài, xào ngô hay cháo nhộng ong. Chính độ ngon không thể tả nổi của mình, nhộng ong được xếp vào đặc sản vùng cao Quảng Bình mà khách du lịch muốn thưởng thức khi đến đây.

Món ngon đặc sản vùng cao Quảng Bình

  1. Cua khe

Một trong những món ăn ngon tuyệt vời đó là cua khe . Ở những con suối của vùng núi đá, có thể bắt gặp những con cua vô cùng tươi ngon.

Cua khe Minh Hóa vàng ươm, hấp dẫn
Cua khe Minh Hóa vàng ươm, hấp dẫn

 

Sau khi bắt về bà con thường chế biến nó bằng cách đem hấp, luộc hoặc nướng. Cách chế biến rất đơn giản nhưng mốn ăn thì ngon và ngọt bởi những con cua rất ngọt. Những con cua không chỉ đẹp bởi màu vàng tự nhiên mà còn ngon bởi phần thịt khá chắc và đậm đà. Cua khe là đặc sản vùng cao Quảng Bình ( bồi Minh Hóa, nhộng, cua khe ) mà thiên nhiên ban tặng nơi đây. Cua khe có kích thước tương đối lớn, khoảng 7-10 con là được 1 kg. Chính vì thế nên thịt của nó rất nhiều và chắc đấy.

  1. Tằm lá sắn

Món ngon từ tằm lá sắn- đặc sản vùng cao Quảng Bình

Tằm là loại bằng lá sắn. Ban đầu nhìn bạn sẽ có cảm giác ghê sợ vì nhìn nó chẳng khác gì con sâu khổng lồ. Nhưng khi thưởng thức, thực khách sẽ thích thú bởi đây là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Tùy theo sở thích và khẩu vị từng người tằm sẽ được chế biến theo nhiều kiểu khác nhau như rang xào… Mỗi món ăn đều có một sức hút khó cưỡng.Bên cạnh những đặc sản vùng cao Quảng Bình ( bồi Minh Hóa, nhộng, cua khe) thì tằm cũng được xếp vào nhóm món ăn mà du khách tìm kiếm và thưởng thức mỗi khi đến đây.

Ngoài những đặc sản vùng cao Quảng Bình ( bồi Minh Hóa, nhộng, cua khe) thì Minh Hóa còn có rất nhiều món ăn nổi tiếng khác nữa như cháo môn, rau rớn, canh trứng kiến… Tất cả đều rất ngon và tạo nên hương vị rất riêng của miền sơn cước này.

Nếu bạn đang băn khoăn về tua du lịch sắp tới của mình,hãy tìm đến ngay với review quảng bình. Chúng tôi sẽ đưa bạn đến nơi có vẻ đẹp tiên cảnh của Phong Nha Kẻ Bàng, suối Mọc, biển Nhật Lệ và sẽ không quên giúp các bạn thưởng thức những đặc sản cùng cao Quảng Bình. Review quảng bình sẽ mang đến cho các bạn những trải nghiệm trên cả tuyệt vời.

” Món ngon cơm niêu Quảng Bình

Xem nhiều hơn

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nút quay lại đầu trang