Khám pháVăn Hoá

Khám phá nét văn hóa Quảng Bình hấp dẫn du khách mọi miền

Mỗi vùng miền đều có nét sinh hoạt riêng và đặc trưng của mình. Tất cả những cái đó đa phần được thể hiện lại trong các lễ hội và hoạt động của người dân. Đến với Quảng Bình  là đến với những nét văn hóa Quảng Bình vô cùng đa dạng và phong phú. Hãy cùng Quảng Bình Review tìm hiểu những nét đặc sắc của văn hóa Quảng Bình tiêu biểu. 

Văn hóa Quảng Bình độc đáo và phong phú với những lễ hội đặc sắc

Hội rằm tháng ba Minh Hóa

Hội Rằm tháng Ba Minh Hóa được diễn ra từ ngày 10 – 15/3 âm lịch hằng năm. Lễ hội này với nhiều nét đặc sắc, hấp dẫn. Đây là một dịp để đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện gặp gỡ giao lưu, và tổ chức các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa. Đây cũng chính là dịp để huyện Minh Hóa quảng bá hình ảnh du lịch của quê hương mình đến du khác trong và ngoài nước.

  

Khai mạc lễ hội rằm tháng Ba Minh Hóa

Minh Hóa là nơi có phong cảnh đẹp tuyệt vời với thung lũng, sông suối, núi rừng hùng vĩ, hang động tự nhiên. Đó là những  tiềm năng  huyện Minh Hóa phát triển du lịch sinh thái, khám phá và trải nghiệm.

Lễ hội rằm tháng ba là nét đặc sắc văn hóa Quảng Bình nói chung cũng như của huyện Minh hóa nói riêng. Lễ hội là dịp để người dân khắp mọi nơi tham gia các hoạt động vui chơi như thi đấu bóng chuyền, các trò chơi dân gian. Hội triển lãm các mặt hàng dân gian.

Gian hàng trưng bày các mặt hàng quê hương

Đây cũng là dịp để người dân nơi đây nghỉ ngơi hòa mình vào những câu ca điệu nhạc, những câu hò quen thuộc. Lễ hội cũng chính là dịp để các cô gái chàng trai gặp gỡ và trao duyên.

Thà rằng đau ốm mà nằm. Không ai nỡ bỏ chợ rằm tháng ba…”

Mục đích của lễ hội rằm tháng ba là đẩy mạnh việc quảng bá hình ảnh con người, quê hương Minh Hóa. Lễ hội góp phần tạo nên nét văn hóa Quảng Bình đa dạng, phong phú và cũng góp phần giúp cho Minh Hóa trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn.

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang

Lễ hội đua huyền truyền thống trên sông Kiến Giang, văn hóa Quảng Bình món ăn tinh thần của người dân xứ Lệ.

Không khí khai mạc Lễ hội đua thuyền trên sông Kiến Giang

Đặc trưng riêng biệt chính là không khí hào hùng, sôi nổi của lễ hội. Đây là dịp để con em xứ Lệ cùng hướng về quê hương, tưởng nhớ đến công lao những người đi trước đã giành được độc lập cho dân tộc. Lễ hội đã hình thành cho mỗi con dân lệ Thủy văn hóa Quảng Bình “ uống  nước nhớ nguồn”, tinh thần đoàn  kết để cùng xây dựng quê hương.

Cứ vào dịp 2-9, con em Lệ Thủy đi làm xa lại gác lại mọi lo toan để trở về quê. Được hòa mình vào không khí dậy sóng bởi tiếng hò, tiếng trống và những màn đua bơi quyết liệt trên sông Kiến Giang. Tự tâm thức mỗi người, lễ hội văn hóa Quảng Bình  trở thành một niềm tự hào mãnh liệt, một niềm nhắc nhở thôi thúc nhớ về quê hương:

                                      “Dù ai đi Đông về Tây

                             Mồng 2 tháng 9 cũng mong về nhà

                                      Về nhà xem hội quê ta

                             Dưới sông bơi trải, nhà nhà cờ bay…”

Hàng trăm thuyền cùng các trai bơi nữ đua đã cùng nhau tranh tài ở vòng loại. Để đến được cuộc tranh tài kịch tính vào ngày 2-9 đều là những tay bơi đua cự phách và những “ chiến thuyền” hay nhất.

Tinh mơ sáng 2-9, nhiều người đã dậy sớm chuẩn bị để đến bờ sông Kiến Giang chọn cho mình một vị trí đắc địa. Cả những khách thập phương cũng đổ về huyện lị, từ Nam ra Bắc, cả những vùng núi cũng thi nhau đổ về.

Vui cùng lễ hội đua thuyền trên sông Kiến Giang

Lễ hội đua thuyền này trở thành văn hóa  Quảng Bình, món ăn tinh thần đặc trưng của người dân xứ Lệ. Trong lễ hội bao gồm đò nam gọi là đò bơi và đò nữ gọi là đò đua. Nam ngồi bơi với mái chèo ngắn, nữ đứng đua với mái chèo dài. Nếu muốn thưởng thức nết văn hóa độc đáo này thì hãy ghé thăm Lệ Thủy Quảng Bình vào đúng dịp mồng 2-9 nhé.

Văn hóa Quảng Bình ấn tượng và độc đáo với những giá trị văn hóa phi vật thể

Hò khoan Lệ Thủy

Hò khoan Lệ Thủy (Quảng Bình) là một nét đẹp văn hóa Quảng Bình thể hiện tiếng lòng tha thiết, mang hơi thở cuộc sống của người dân.Qua bao nhiêu năm tháng, hò khoan Lệ Thủy ngày càng minh chứng được sức lan tỏa, trường tồn của mình trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân quê hương Quảng Bình.

Không gian biểu diễn hò khoan Lệ Thủy

Hò khoan Lệ Thủy là nét văn hóa đặc sắc cộng đồng. Không biết nó được ra đời tự bao giờ, nhưng trong tâm hồn những người con Lệ Thủy luôn thấm đẫm điệu hò khoan sâu lắng, mộc mạc mà lay động lòng người. Không chỉ là một hình thức diễn xướng dân gian, hò khoan Lệ Thủy còn là nét sinh hoạt văn hóa Quảng Bình độc đáo của người Lệ Thủy nói riêng và Quảng Bình nói chung.

Hò khoan Lệ Thủy được biến hóa linh hoạt trong mọi môi trường, phù hợp với vai trò chuyển tải tâm tư nguyện vọng của những con người chất phác nơi đây. Tuy nhiên, cho dù ở môi trường nào thì những điệu hò khoan vẫn giữ được gốc của mình, đó là các điệu hò vẫn nguyên bản và ngày càng được bảo tồn, gìn giữ. Chính vì những nét đặc sắc và độc đáo của những điệu hò này, hò khoan Lệ Thủy được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây chính là niềm tự hào của Quảng Bình nói chung và Lệ Thủy nói riêng.

Hò thuốc cá Minh Hóa

Hò thuốc cá bắt nguồn từ nghề thuốc cá tập thể khi giã, hoặc đâm nhỏ rễ cây tèng rồi chế thành thuốc bỏ ở sông suối để bắt cá.

Không khí của điệu hò thuốc cá

Điệu hò thuốc cá có nhịp điệu linh hoạt, khẩn trương theo nhịp chày giã thuốc. Điệu hò thuốc là nét văn hóa Quảng Bình đặc săc nên đã được cải biến và diễn xướng trong những dịp hội hè, đình đám và ngay cả khi ru con. Điệu hò thuốc cá cũng được thể hiện đặc sắc vào hội rằm tháng ba ở Minh Hóa. Tuy nhiên những tiếng vỗ tay sẽ được thay thế cho tiếng giã thuốc. Để ghi nhận nét đặc sắc của hò thuốc cá cũng như những nỗ lực gìn giữ, trao truyền để lưu giữ nét đẹp văn hóa Quảng Bình, hò thuốc cá được công nhận là văn hóa phi vật thể quốc gia.

 

Quảng Bình là mảnh đất với nhiều lễ hội và nét văn hóa độc đáo. Với những đặ sắc của văn hóa Quảng Bình thì Quảng Bình sẽ là tên gọi nhắc mãi trong lòng những người khách phương xa. Đến đây, nhớ ghé và trải nghiệm văn hóa Quảng Bình để thấm trọn ân tình đất và người nơi đây bạn nhé!

 

 

 

 

Xem nhiều hơn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nút quay lại đầu trang