Khám pháVăn Hoá

Những bài hát về quê hương Quảng Bình với giai điệu thiết tha sâu lắng

Quảng Bình là danh xưng thiêng liêng của một mảnh đất có diện tích tự nhiên là 8.065 km2 nằm ở Miền Trung Việt Nam. Đây là nơi hội tụ giữa các yếu tố tự nhiên và văn hóa của cả hai miền Nam – Bắc. Quảng Bình với bề dày truyền thống lịch sử – văn hóa lâu đời, nhiều giá trị văn hóa vật chất và tinh thần độc đáo được kết tinh vào trong thơ ca sử sách. Những bài hát về quê hương Quảng Bình luôn khiến cho người nghe say đắm. Có rất nhiều nghệ sỹ đã lấy Quảng Bình làm nhân vật trong những sáng tác của mình. Trong đó, Nhạc sỹ Lý Minh Luyến chính là một người khá ân tình với Quảng Bình. Hãy tìm hiểu giai điệu những bài hát về quê hương Quảng Bình của nhạc sỹ.        

Những bài hát về quê hương Quảng Bình với giai điệu thiết tha sâu lắng

Trong số những nhạc sỹ viết về Quảng Bình thì phải nói rằng nhạc sỹ Lý Minh Luyến khá thành công với những bài hát viết về quê hương con người Quảng Bình. Bởi lẽ những bài hát của nhạc sỹ thể hiện rõ nét và chân thực.

Thương lắm quê mình- Bài hát với giai điệu trữ tình tha thiết

Trải qua những năm tháng chiến tranh gian khổ hay những mất mát đau thương của bão lũ, người Quảng Bình vẫn anh dung kiên cường vượt lên tất cả để xây dựng quê hương. Sinh ra và lên lên trên mảnh đất Quảng Bình với nhiều đau thương và mất mát, cũng như chứng kiến bao lần đổi thay cuat quê hương, nhạc sỹ Lý Minh Luyến đã có nguồn cảm hứng để viết nên những giai điệu tuyệt vời và đáng tự hào. Những bài hát về quê hương Quảng Bình với giai điệu tha thiết yêu thương. Nếu ai đã từng nghe giai điệu bài hát Thương lắm quê mình thì chắc hẳn sẽ có một tình cảm yêu thương trân trọng nhất định đới với quê hương Quảng Bình. Hãy cùng lắng nghe giai điệu bài hát này cùng với Lý Minh Luyến nhé. Đây là một trong những bài hát về quê hương Quảng Bình đang được yêu thích hiện nay.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp-người anh hùng dân tộc Quảng Bình

Lời bài hát:

Có nơi mô, trên quê hương đất nước việt nam

Nắng cháy khô, mùa đông trời buốt giá sương lạnh 

Có nơi mô, trên quê hương cát bỏng ban trưa .

Khoai tháng ba mùa giêng hai nhổ vội

Đôi chân trần mẹ đội nắng trên đầu…

Ơi quê tôi, đây quê hương tháng lụt mùa mưa.

Dòng Kiến Giang lên cá nhảy vào bờ

Đây quê hương, bao máu xương giữ từng tấc đất

Đứng hiên ngang đánh đuổi giặc thù

Ôi quê mình  Đại Tướng lẫy lừng.

(Lần 1)

Người ơi, nắng vàng giọt rơi trên sông

Xa xăm thẳng tắp cánh đồng

Thơm nồng hạt lúa tinh nguyên

Thiêng liêng tình dân xứ Lệ

Ai qua cũng chẳng muốn về

(Lần 2)

[…]

Quảng Bình ơi nhớ về miền trung yêu thương

Trường Sơn hùng vỹ kiên cường

Đất mẹ đồi cát muôn phương

Quê hương đổi mới từng ngày

Hăng say dựng xây quê ta …..

Quảng Bình quê hương tôi-giai điệu tự hào quê hương

Lý Minh Luyến từng là một kỹ sư công nghệ thông tin. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Quảng Bình anh hùng. Nhưng lại bắt đầu khởi nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh. Sau bao năm trăn trở muốn cống hiến cho quê nhà, anh quyết định trở về quê hương lập nghiệp. Tuy nhiên máu thơ ca vẫn luôn chảy và không ngừng nung nấu trong con người anh. Đã nhiều lần được biết về những bài hát viết về quê hương Quảng Bình, anh vẫn luôn không nguôi ý định viết về quê nhà.  “Quê hương tôi, anh hùng kiên trung. Người anh dân tộc ra đi giữ quê nhà. Nay Bác nằm Vũng Chùa Đảo Yến, dõi theo biển trời quyết chở che quê mẹ” Thấu hiểu thực sự về quê hương nhạc sỹ đã cho ra những bài hát về quê hương Quảng Bình với giai điệu khó quên. Tuy chỉ mới là nhạc sỹ trẻ với những tác phẩm đầu tay nhưng anh đã để lại tên tuổi của mình trong làn ca nhạc Quảng Bình cũng như Việt Nam. Là những người con Quảng Bình,sẽ thấy xúc động và tự hào vô cùng khi nghe bài hát này

Quảng Bình từng ngày đổi mới

Lời bài hát

Quê hương tôi dải đất miền trung

Dừng chân bên dòng Nhật Lệ đây Quảng Bình

Trời trưa hè gió lào bốc cao

Rặng dương rì rào vào hồn tôi êm đềm

Quê hương tôi anh hùng kiên trung

Người anh dân tộc ra đi giữ quê nhà.

Nay Bác nằm Vũng Chùa Đảo Yến,

Dõi theo biển trời quyết chở che quê mẹ

Quảng Bình ơi

Ai đã đi qua đây một lần mà chẳng nhớ

Ai đã từng một lần ghé lại để rồi thương

Đây quê hương gian khó bốn ngàn đời

Trong vất vả vẫn vững vàng đứng lên

Quảng Bình ơi

Năm tháng đi qua nay quê hương đổi mới

Con đã thấy nụ cười trên mặt mẹ mà thương

Đi mô xa con vẫn ngóng trong về

Ôm lại mẹ ôm cả đất quê hương

Nếu đã từng nghe những bài hát về quê hương Quảng Bình thì bạn sẽ hiểu được một phần nào đó về mảnh đất địa linh nhân kiệt này. Trong gian khó bão bùng nhưng tinh thần lạc quan yêu đời vẫn luôn vượt lên. Lời ca tiếng hát luôn là động lực, là niềm tự hào của người con Quảng Bình. Nếu muốn nghe những bài hát quê hương Quảng Bình của nhạc sỹ Lý Minh Luyến bạn chỉ cần vào youtube và gõ tên bài hát thôi nhé. Những sáng tác của anh đang được các ca sỹ trẻ thể hiện khá thành công.

Xem nhiều hơn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nút quay lại đầu trang