Khám pháVăn Hoá
Xu hướng

Tổng hợp các Lễ hội tại Quảng Bình

Nét văn hóa dân gian độc đáo của các lễ hội Quảng Bình

 

Quảng Bình – vùng đất của sự giao thoa văn hóa giữa văn hóa Đông Sơn với văn hóa Sa Huỳnh thời tiền sử. Nơi đây là vùng phên dậu của Nhà nước Văn Lang – Âu Lạc. Và cũng là ranh giới giao tranh thời 2 vua chúa Trịnh – Nguyễn.

Đây còn là tuyến đầu của hậu phương lớn Miền Bắc đối với cách mạng Miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tất cả những điều đó đã để lại những dấu ấn đậm nét trong văn hóa, làm cho di sản văn hóa (bao gồm di sản văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể) rất phong phú, đa dạng và mang đậm dấu ấn của một vùng quê có bề dày lịch sử, văn hóa.

Dưới đây Review Quảng Bình đã tổng hợp những lễ hội Quảng Bình đặc sắc. Bạn cùng tham khảo nhé!

Những lễ hội Quảng Bình mang nét văn hóa đặc sắc nhất

Lễ hội cầu ngư

Lễ hội “Cầu ngư” là lễ hội Quảng Bình có tính chất dân gian truyền thống liên quan đến tín ngưỡng nghề nghiệp mà cư dân các xã vùng biển trong tỉnh như: Bảo Ninh, Cảnh Dương, Lý Hòa được tổ chức với quy mô lớn và thời gian khác nhau. Đây là một kỳ đại tế có quy mô toàn làng, có ý nghĩa lớn nhất trong đời sống tín ngưỡng của cộng đồng dân cư ở đây.

  

Lễ hội cầu ngư ở vùng biển

Nguồn gốc của lễ hội là tục thờ cá voi (hay còn gọi là cá Ông) của ngư dân miền biển. Hàng năm,  dân làng tổ chức lễ cúng vào dịp rằm tháng 4 âm lịch. Lễ hội này diễn ra ngoài mục đích cầu “ngài” phù hộ cho trời thanh biển lặng, tai qua nạn khỏi, mùa màng bội thu, dân làng khỏe mạnh… .Đây còn là dịp để nhân dân các làng trong vùng vui chơi, hò hát,vừa thi tài đọ sức, nhưng vừa thể hiện sự khéo léo tài tình của mình. Lễ hội cầu ngư góp phần làm đặc sắc thêm nét văn hóa cuả lễ hội Quảng Bình.

 Lễ hội bài chòi


Lễ hội bài chòi khá phổ biến ở nhiều địa phương

Lễ hội “Bài chòi” diễn ra trong 3 ngày tết và kéo dài đến rằm tháng Giêng ở nhiều địa phương trong tỉnh, như: Đồng Hới, Lệ Thủy, Quảng Trạch… Đây là trò chơi  trong số những lễ hội Quảng Bình mang tính quy mô, thu hút được nhiều người tham gia nên thường được tổ chức ở những nơi trung tâm của làng, xã, ở sân đình hoặc một bãi đất rộng. Những người tham dự vây quanh các chòi để thưởng thức bài ca tiếng nhạc, xem múa và cùng vui đùa. Người cái ăn mặc hóa trang như tướng lĩnh, người chạy cờ mô phỏng như chú lính ngày xưa. Không chỉ người lớn mà các em nhỏ cũng thích thú với lễ hội bài chòi.

Lễ hội Rằm tháng Giêng

Lễ hội “Rằm tháng Giêng” tại thôn Pháp Kệ, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch cũng là lễ hội mang nét văn hóa truyền thống. Trong ngày này, con cháu khắp nơi hội tụ về bên tổ tông họ hàng để cùng chuẩn bị lễ cúng các thần đầu năm. Thường là cúng thổ thần nơi cả làng cư ngụ, cúng Thành hoàng làng. Cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho một năm mùa màng bội thu, cầu cho con trẻ học hành hiển đạt…

Bóng chuyền là môn thể thao không thể thiếu trong lễ hội Rằm Tháng Giêng

Ở miền núi phía Tây Quảng Bình, nơi có đồng bào dân tộc Chứt và Bru – Vân Kiều sinh sống, khi mùa xuân đến, những người dân nơi đây cũng tổ chức lễ tết và hội mùa xuân kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Các lễ hội  Quảng Bình này đã góp phần đáp ứng nhu cầu văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Cùng với lễ hội Quảng Bình là những món đặc sản riêng

Lễ hội đập trống

Lễ hội “Đập trống” của người Ma – Coong ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch là một trong những nét văn hóa khá độc đáo và tiêu biểu của đồng bào các dân tộc ít người trên địa bàn tỉnh Quảng Bình được lễ hội Quảng Bình giữ gìn và bảo tồn cho đến ngày nay.

Lễ hội đập trống 

Đây là lễ hội cầu mùa, cầu sức khỏe, không ốm đau, bệnh tật; cầu Ma mót, Giàng phù hộ cho dân bản… Thể hiện tín ngưỡng phồn thực trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng, cầu mong sự hài hòa âm dương trong cuộc sống. Lễ hội truyền thống của người Việt Nam nói chung và lễ hội Quảng Bình nói riêng như một “bảo tàng bách khoa quý giá”. Nó là “tấm thảm muôn màu”, giúp chúng ta hiểu được những ước mơ, sinh hoạt, phong tục, tư tưởng, quan niệm, trình độ của người xưa.    

Mỗi lễ hội Quảng Bình  đều mang một câu chuyện thấm nhuần ước mơ, khát vọng của người dân Quảng Bình. Nó là một nhu cầu tinh thần không thể thiếu và là niềm tự hào của người dân. Ngày nay, cùng với sự phát triển của thông tin, lễ hội Quảng Bình đã thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài nước hứng thú đến đây trải nghiệm. Khôi phục và phát triển lễ hội là một việc làm cần thiết và là trách nhiệm của mỗi người dân; tuy nhiên, phải gạn đục khơi trong, bài trừ mê tín dị đoan, phát triển những nét đẹp văn hóa trong lễ hội.

Ngoài những lễ hội mà review Quảng Bình kể trên thì còn rất rất nhiều những lễ hội khác nữa. Nếu bạn là một du khách yêu thích khám phá và muốn có những trải nghiệm văn hóa  lễ hội đặc biệt thì đừng ngần ngại book vé đến Quảng Bình nhé!

Xem nhiều hơn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nút quay lại đầu trang